Cách cài đặt localhost trên máy tính với phần mềm XAMPP

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm hỗ trợ chúng ta cài đặt sever ảo trên máy tính để dùng học PHP hay cài đặt thử nghiệm một loại mã nguồn web nào đó (WordPress chẳng hạn), chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn có thể tạo được localhost trên máy tính để phục vụ những nhu cầu khác nhau của mình.

Cũng giống bao phần mềm khác đều có trả phí và miễn phí, nhưng hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn phần mềm XAMP, một phần mềm tạo localhost ngay trên máy tính của bạn hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng

Localhost là gì?

Localhost là từ ghép của hai chữ “local” và “host“. Local dịch theo nghĩa IT là máy tính của bạn, Host theo nghĩa IT là máy chủ. Vậy localhost nghĩa là một máy chủ được vận hành trên máy tính của bạn.

Localhost bao gồm nhiều ứng dụng đi kèm với nhau và tất cả các ứng dụng đó sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một môi trường có thể chạy mã nguồn WordPress trên máy tính của chính bạn bao gồm:

 • Phần mềm Webserver tên Apache, đây là webserver thông dụng nhất.
 • Phần mềm PHP để xử lý mã PHP vì WordPress viết bằng ngôn ngữ PHP.
 • Phần mềm MySQL Server để lưu trữ và xử lý cơ sở dữ liệu, do WordPress sử dụng MySQL làm nền tảng cơ sở dữ liệu.
 • Cơ sở dữ liệu thường được mình viết theo chữ tiếng Anh là database.
 • Phần mềm PHPMyAdmin để xem và quản lý cơ sở dữ liệu MySQL.

Như các bạn đã thấy thì đối với nhu cầu học PHP hay tạo một website thì localhost đều có thể đáp ứng được.

 

Localhost hoạt động như thế nào?

Localhost khi được cài thành công, thì máy tính của bạn đã có một phần mềm Webserver để chạy ứng dụng website với địa chỉ là http://127.0.0.1. Đây là địa chỉ IP dạng localhost, ngoài ra bạn cũng có thể chạy localhost với đường dẫn là http://localhost.

Bình thường khi cài Localhost, mỗi khi cần sử dụng bạn sẽ cần mở bảng điều khiển của localhost lên và kích hoạt cho nó khởi động các ứng dụng đi kèm.

 

Một số lưu ý khi cài XAMPP

Để quá trình cài đặt và khi sử dụng phần mềm XAMPP không xảy ra lỗi thì bạn nên làm theo một số lưu ý dưới đây.

 

Tắt tường lửa

Nếu máy tính của bạn có bật tường lửa hay sử dụng phần mềm diệt virut nào đó thì hãy tắt đi vì nó có thể sẽ chặn cổng 80 hoặc những ứng dụng khác của websever

 

Tắt UAC trên Windows

Nếu máy tính của bạn đang dùng Windows và có bật chức năng User Account Control thì hãy tắt nó đi khi dùng localhost để tránh các vấn đề bị giới hạn quyền.

 

Lưu ý khi bạn dùng Skype

Nếu máy tính của bạn sử dụng Skype thì chắc chắn localhost sẽ không thể hoạt động vì Skype đã chiến quyền sử dụng cổng mạng 80, đây là cổng mặc định của websever. Để khắc phục sự cố này bạn làm theo hướng dẫn như sau:

Mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” rồi nhập một cổng bất kỳ để Skype sử dụng.

Cài đặt XAMPP

Sau khi sửa xong bạn tắt máy tính đi khởi động lại để hoàn thành.

 

Hướng dẫn cài đặt localhost với XAMPP

Một số điểm nổi bật của phần mềm XAMPP

 • XAMPP hoàn toàn miễn phí.
 • Dễ sử dụng.
 • Hỗ trợ các hệ điều hành thông dụng như Windows, Mac, Linux.

Để tải XAMPP về máy tính các bạn truy cập vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html và chọn phiên bản phù hợp với máy tính của mình và bạn nên chọn phiên bản PHP 5.4.31. Lưu ý là XAMPP chỉ có phiên bản cho hệ điều hành 32bit nhưng 64bit vẫn hoạt động bình thường.

Download XAMPP miễn phí

Sau khi download xong bạn cài đặt như những phần mềm khác rồi chọn next.

Cài đặt XAMPP

Tiếp theo là đến phần chọn đường dẫn để cài đặt, bình thường sẽ là ổ C nhưng khi cài lại win thì sẽ mất, nếu được bạn có thể chọn sang ổ D để khi về sau cài lại máy không ảnh hưởng, lưu ý là bạn phải nhớ đường dẫn này nhé vì khi ta làm việc sẽ cần truy cập vào những thư mục đó rất nhiều.

Hướng dẫn cài loaclhost bằng phần mềm XAMPP

Bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.

Cách cài đặt XAMPP

Cuối cùng ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Tuy nhiên, hãy khởi động lại máy sau khi cài đặt xong để tránh tình trạng không khởi động được localhost.

 

Khởi động Localhost

Để mở XAMPP bạn vào thư mục c:\xampp (hoặc thư mục bạn đã cài đặt) và chạy file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP.

Hướng dẫn cài đặt XAMPP

Bạn để ý sẽ thấy hai ứng dụng Apache và MySQL có nút Start, đó là dấu hiệu bảo 2 ứng dụng này chưa được khởi động, hãy ấn vào nút Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lên thì mới chạy được localhost.

Nếu cả hai ứng dụng chuyển sang màu xanh như hình dưới là đã khởi động thành công.

xampp-panel-start

Sau khi khởi động xong, bạn hãy truy cập vào website với địa chỉ là http://localhost sẽ thấy nó hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.

xampp-homepage

Bạn có thể ấn vào nút English phía bên dưới để truy cập vào trang quản lý localhost.

xampp-manager-page

 

Một số thông tin khi sử dụng XAMPP

 • Địa chỉ webserver: http://localhost
 • Thư mục làm việc: chính là thư mục mà bạn sẽ phải tạo các file .php và code php trong đó: C://xampp/htdocs (Nếu lúc cài đặt bạn chọn thư mục khác thì lưu ý đường dẫn)
 • Địa chỉ quản lý database: http://localhost/phpmyadmin
 • Tài khoản database mặc định: User: root, Password: để trống (không có pass)
 • Các file cấu hình như php.ini, httpd.conf, my.ini bạn sẽ tìm thấy khi bấm vào nút Config của từng module Apache và MySQL trong bảng điều khiển của XAMPP

 

Tổng kết

Vừa rồi mình đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP, rất đơn giản đúng không? Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại bên dưới nhé, mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả những gì mình biết.

31 thoughts on “Cách cài đặt localhost trên máy tính với phần mềm XAMPP

 1. Hoàng Lâm says:

  Bác lại chiến một blog mới à? Chúc blog của bác phát triển nhé! Hy vọng sẽ có nhiều bài viết hay từ blog của bác 😉 😉 😉

 2. Cao Bí Đao says:

  Mong rằng trang này của anh sẽ được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung như trang PhanHung.Info, chúc anh thành công với dự án mới này nhé! 😉 😎 😎 😎 luôn ủng hộ và view mỗi ngày 😀 😀 😀 😀 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *