Cách chọn Template Blogspot hỗ trợ SEO tốt nhất

Cách chọn Template Blogspot hỗ trợ SEO tốt nhất

Khi mới bắt tay vào xây dựng một blog, việc chọn lựa một template Blogspot sao cho phù hợp với nội dung mà lại đẹp mắt và hỗ trợ SEO tốt là một việc không phải dễ dàng gì. Vậy làm sao để chọn được một template Blogspot ưng ý mà lại đáp ứng đủ mọi yêu cầu trên? Hôm nay mình sẽ viết bài chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm của cá nhân của mình khi chọn lựa template để xây dựng một blog hay website nào đó, cũng có thể do sở thích và định hướng của mỗi người khác nhau nên không thể ai cũng giống ai được tất cả, nhưng dù sao thì nó vẫn có những quy tắc chung nhất định khi khi bạn muốn chọn được một template Blogspot tốt.

Template phù hợp với nội dung blog

Đây có lẽ là điều nghĩ thì đơn giản mà không hề đơn giản chút nào, trước khi bạn muốn làm 1 blog hay trang web bạn cần xác định được nội dung blog, trang web của bạn là gì, từ đó ta với có thể bắt tay vào thiết kế hay chọn lựa những giao diện hợp lý nhất với nội dung cũng như người dùng.

Ví dụ như bạn không thể làm một blog về chính trị mà giao diện lại lòe loẹt, nhiều hiệu ứng không cần thiết, chúng ta cần phải xác định rõ được nội dung cũng như độc giả, họ là ai? từ tuổi nào đến tuổi nào. Những trang web hay blog dành cho giới trẻ thì bạn có thể chọn những giao diện gồm nhiều màu sắc, trẻ trung, ngược lại với lứa người đọc tầm trung tuổi thì giao diện cần hài hòa hơn, kích thước chữ hay cách bố trí cần rõ ràng, dễ nhìn…

Nói chung không có một khái niệm nào cụ thể đưa ra để chúng ta lựa chọn giao diện theo chủ đề của blog cả, nhưng nó cũng vẫn có những điều chung nhất định mà mình đã nên ở trên, bạn có thể từ đó rồi phân tích sau đó đưa ra lựa chọn giao diện phù hợp với trang web cũng như blog của mình.

 

Cấu trúc cơ bản của Template cần có

Cũng như mình đã nói ở phần trên, cấu trúc của tẹmplate bạn lựa chọn không hẳn đã giống mình vì nó còn phụ thuộc vào sở thích, nội dung, hay mục đích của bạn nữa, còn đây là những chia sẻ của cá nhân mình sau mấy năm làm Blog thì cấu trúc của một Template Blogspot nên có những phần sau:

Xem thêm: Hướng dẫn tối ưu SEO Onpage cho Blogspot

Xem thêm: Hướng dẫn chèn Plugin SEO thẻ Meta cho Blogspot

 • Template nên được đóng gói thành 1 file (ví dụ như những script)
 • Có đủ các widget như bài viết liên quan, các nút chia sẻ lên mạng xã hội
 • Bố cục rõ ràng, hài hòa, phù hợp với nội dung blog
 • Thiết kế Responsive thân thiện với di động
 • Các thẻ tiêu đề phải được tối ưu hợp lý
 • Đặc biệt là phải chuẩn SEO…

 

Một số lưu ý khác

Lúc đã chọn được template ưng ý thì đừng nên vội sử dụng nó ngay, hãy thử nghiệm nó trên một blog phụ để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn. Việc đầu tiên nên làm là mở blog thử nghiệm bằng tất cả các trình duyệt phổ biến (Firefox, Chrome, IE…) để xem có xung đột gì xảy ra hay không ? Nếu trên Firefox, template hiển thị kiểu này nhưng trên IE lại hiển thị kiểu khác thì quả là tai hại. Nếu đủ khả năng, hãy tự fix các lỗi đó còn không thì nên chọn một template khác ít xung đột hơn. Cái thứ hai cần chú ý là tốc độ trang web khi dùng template đó, nhiều template bị chèn quá nhiều script hoặc code viết chưa chuẩn dẫn đến tốc độ trang web trở nên chậm chạp khiến ảnh hưởng đến trafficSEO.

Bạn có thể truy cập địa chỉ gtmetrix.com để kiểm tra tốc độ blog thử nghiệm, gtmetrix cũng đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích để cải thiện tốc độ blog. Một vấn đề cần quan tâm nữa là khả năng SEO của template, đây là yếu tố rất khó có thể đánh giá, nhất là đối với Blogspot. Tuy vậy chúng ta vẫn dễ dàng cải thiện SEO cho template bằng nhiều thủ thuật được chia sẻ trên mạng.

Một số trang web cung cấp Template Blogspot uy tín

Xem thêm: 30 template Blogspot làm blog cá nhân miễn phí

 1. http://www.templateism.com/
 2. http://www.idntheme.com/
 3. http://www.themexpose.com
 4. http://www.soratemplates.com
 5. http://www.deluxetemplates.net
 6. http://btemplates.com

 

Tổng kết

Cá nhân mình khi chọn template Blogspot thì thường là bố cục đơn giản, màu sắc sáng sủa, đẹp, nhiều hiệu ứng bắt mắt nhưng vẫn đảm bảo tốc độ load nhanh. Hy vọng bài viết này có ích cho bạn trong việc tìm kiếm một template thích hợp nhất với mục đích.

Recommended For You

About the Author: Nguyễn Đức Anh

Muốn giỏi phải học, muốn học thì phải hỏi. Chính vì thế, hãy cùng tham gia thảo luận với nhau để tìm ra câu trả lời nếu có thắc mắc nhé!

7 Comments

 1. Bác cho e hỏi nên mua sẵn template do các Cty Viet Nam mình việt hóa ko.
  Thứ 2 là nếu em dùng blogspot với tên miền riêng + theme mua sẵn thì có khác biệt nhiều so với dùng hosting ~ 100k/tháng + theme wordpress mua sẵn ko ạ
  Cảm ơn bác nhiều

  1. Quan điểm cá nhân của mình thế này: Blogger thì dễ sử dụng hơn, miễn phí hosting nhưng tính năng bị hạn chế hơn so với WordPress. Nếu xác định lâu dài nên dùng theme wordpress + hosting. Còn về template mua sẵn thì bạn nên mua temp việt hóa, nơi nào có support càng tốt chứ temp tiếng anh bạn phải sửa lại hoạc Việt hóa khá nhiều, nhất là tính năng giỏ hàng. Cần template blogspot bán hàng thì liên hệ đồng chí này https://www.facebook.com/manhongit89

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *