Chuyển từ Blogger (Blogspot) sang WordPress không mất dữ liệu

Blogspot là một nền tảng blog miễn phí của Google, cách tạo blogspot cũng rất đơn giản và nhanh chóng, các giao diện mà mẫu template cũng được update liên tục vô cùng phong phú, bạn có thể tham khảo tại đây

Tại sao Blogspot nhiều ưu điểm như vậy mà chúng ta phải chuyển qua nền tảng WordPress? Mỗi nền tảng đều có những ưu nhược điểm khác nhau tùy vào nhu cầu và sở thích của từng Blogger, nếu bạn thích sự đơn giản có lẽ sẽ không có nhiều điều để chê Blogspot, nền tảng blog của Google. Mọi thứ đều khá thoải mái.

Tuy nhiên, khi phát triển blog đến mức độ chuyên nghiệp hoặc chuyển thành trang web có mục đích khác chứ không chỉ đơn thuần là viết và chia sẻ, nhiều người sẽ muốn chuyển sang WordPress (PhanHung.Info ngày trước cũng làm trên nền tảng Blogspot và mới chuyển qua WordPress)

Lý do bạn muốn chuyển qua WordPress?

  • WordPress cũng rất đơn giản và dễ dùng
  • Nó có nhiều plugin gia tăng tính năng mạnh mẽ và nhiều giao diện đẹp
  • Không bị chặn vì mọi người chuyển sang tự host

Nhưng còn một lý do khiến nhiều người rất muốn chuyển đổi sang WordPress còn đắn đo là dữ liệu bài viết và các từ khóa trên Google có bị ảnh hưởng đến nhiều hay ít, vì vậy hôm nay ChamNhe.Com sẽ viết bài chia sẻ cách chuyển từ Blogspot sang WordPress không mất dữ liệu, tất nhiên chúng ta chỉ có thể cố gắng làm hạn chế tối đa những điều ảnh hưởng không tốt tới blog khi chuyển đổi nền tảng thôi (100% thì mình không dám chắc vì mình chưa làm được)

 

Các bước chuyển dữ liệu từ Blogger/Blogspot sang WordPress

Xuất dữ liệu từ Blogger/Blogspot

Bạn đăng nhập vào Blogspot ==> Cài đặt ==> Khác ==> Sao lưu nội dung

Chuyển từ Blogger (Blogspot) sang WordPress không mất dữ liệu

OK, một cửa sổ sẽ được bật ra các bạn chọn Lưu vào máy tính để tải dữ liệu blog mình về (ở dạng xml)

Chuyển từ Blogger (Blogspot) sang WordPress không mất dữ liệu

 

Update dữ liệu lên WordPress

Ở bước này thì bạn đã phải có một site WordPress đang chạy trên hosting hoặc localhost rồi nhé! Theo mình thì các bạn nên làm trên localhost trước sau đó hoàn chỉnh mọi thứ thì upload cả site lên hosting và chuyển domain về đó.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt server ảo bằng phần mềm Xampp

Trong WP Admin các bạn vào Tools ==> Import ==> Blogger

Chuyển từ Blogger (Blogspot) sang WordPress không mất dữ liệu

Tiếp đến sẽ có yêu cầu cài thêm 1 plugin, các bạn cứ cài đặt vào nhé!

Chuyển từ Blogger (Blogspot) sang WordPress không mất dữ liệu

Bước tiếp theo các bạn kích hoạt plugin đó lên và vào lại Tools chọn file data bạn sẽ tải từ bên Blogspot và Upload lên

Chuyển từ Blogger (Blogspot) sang WordPress không mất dữ liệu

Một thiết lập cuối cùng là các bạn sẽ tạo 1 tác giả mới cho những bài viết sẽ upload lên hay sử dụng một tài khoản có sẵn, hoàn thành các bạn chọn Submit

Chuyển từ Blogger (Blogspot) sang WordPress không mất dữ liệu

OK chờ đến khi quá trình Import thành công có thể mất vài phút phụ thuộc vào số lượng bài viết của bạn, tất cả hình ảnh tại blog cũ cũng được Import về WordPress nhé!

 

Thiết lập lại đường link và kiểm tra

Để tránh mất top cũng như tránh lỗi 404 thì trong WordPress các bạn thiết lập lại giống như bên Blogspot nhé!

Vào Settings ==> Permalinks chọn theo như sau: /%year%/%monthnum%/%postname%.html

Chuyển từ Blogger (Blogspot) sang WordPress không mất dữ liệu

Cấu hình như bên trên nhé!

OK, như vậy là gần như đã hoàn thành rồi đấy, tiếp đến các bạn nên cài đặt thêm Plugin Quick Redirects để chuyển link nhãn bên Blogspot qua chuyên mục WordPress hoặc những link nào đó lỗi 404.

Một điều khá mất nhiều thời gian nữa nếu bạn cẩn thận tỉ mỉ thì nên edit từng bài viết và soát lại link trong bài viết và link của chính bài viết đó xem nó đã giống bên Blogspot chưa tránh tình trạng 404, vì khi cùng 1 tiêu đề nhưng tự động lấy làm link của Blogspot và WordPress là khác nhau.

 

Tổng kết

Như vậy ở trên mình đã hướng dẫn các bạn cách chuyển từ Blogger (Blogspot) sang WordPress không mất dữ liệu rồi, hy vọng nó sẽ có ích với các bạn, có câu hỏi hoặc thắc mắc nào hãy để lại comment nhé, mình sẽ cố gắng giúp đỡ trong khả năng có thể.

Recommended For You

About the Author: Nguyễn Đức Anh

Muốn giỏi phải học, muốn học thì phải hỏi. Chính vì thế, hãy cùng tham gia thảo luận với nhau để tìm ra câu trả lời nếu có thắc mắc nhé!

10 Comments

  1. Mình đã thử chuyển một blog, sau khi chuyện, mất hình ảnh, định dạng lộn tùng phèo hết cả lên. Sau khi chuyển phải chỉnh sửa lại từng bài viết, không thì trong nó chẳng ra cái quái gì. K biết lỗi gì hay vẫn thế nhỉ?

  2. KLQ mình cũng dùng theme beginner giống bạn làm sao để cho nó hiện phần khung tác giả vậy bạn. ❓ hay là chèn code thủ công vào single vậy.

  3. Cho mình hỏi mình đã chuyển từ blogspot sang wordpress. Đường link vẫn bình thường nhưng mà khi xài blog thì mình sử dụng chức năng xem giao diện trên điện thoại nên khi search bằng điện thoại đuôi link có thêm ?m=1 nữa mã chuyển qua wordpress thì xem trên điện thoại ko có cái đó nên bị lỗi 404. Bạn hướng dẫn mình các khắc phục được không? thank bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *