Hướng dẫn xây dựng blog trên Blogspot chuyên nghiệp

Hướng dẫn xây dựng blog trên Blogspot chuyên nghiệp

Xin chào, có thể các bạn đã xem qua hoặc tìm thấy rất nhiều thủ thuật Blogspot được chia sẻ trên internet, từ đó các bạn có thể đọc và áp dụng vào blog, hôm qua thì mình có ngồi nghĩ và lướt tìm thử thì chưa có một bài viết hướng dẫn cụ thể nào để giúp những bạn mới định hướng cũng như vạch ra kế hoạch phát triển một blog chuyên nghiệp trên nền tảng Blogspot.

Mình không tự nhận là một chuyên gia về nền tảng Blogspot (Blogger.Com) nhưng mình cũng có những kiến thức và kinh nghiệm nhất định sau 4 năm sử dụng, phát triển khá nhiều blog trên đó, vì vậy mình tự tin có thể chia sẻ đến những “người mới bắt đầu” từng bước để xây dựng một blog chuyên nghiệp trên nền tảng này.

Hướng dẫn xây dựng blog trên Blogspot chuyên nghiệpNhư mình đã nói ở trên thì đây cũng chỉ là kinh nghiệm cá nhân sau những lần setup và phát triển blog, chứ mình không bảo chỉ có làm theo mình thì blog của các bạn mới chuyên nghiệp được, có rất nhiều con đường khác nhau mà mỗi người đã đi, chỉ cần chăm chỉ học hỏi, nghiêm túc làm theo kế hoạch đã đề ra thì sớm hay muốn blog của bạn cũng thành công mà thôi.

Những bước xây dựng blog chuyên nghiệp này mình thường áp dụng với tất cả nền tảng, kể cả WordPress hiện tại, nhưng trong bài viết này như trên tiêu đề thì mình sẽ nói sâu hơn tới Blogspot và mình cũng không giới thiệu những thủ thuật hay share những widget, tiện ích cho blog của bạn, đơn giản là chỉ giới thiệu đến các bạn những bước cần thiết, cơ bản nhất khi setup một blog.

Nếu như bạn chưa có 1 blog, hãy xem bài viết: Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân miễn phí với Blogspot

Tìm hiểu về Blogspot

Một trong những điều cơ bản nhất nhưng lại là ít bạn tìm hiểu kĩ nhất, trước khi “gửi gắm” những tâm huyết của ta lên đó thì các bạn cũng nên tìm hiểu về nền tảng mình sẽ sử dụng chứ đúng không?

Blogspot (Blogger.Com) là gì?

Nền tảng Blogspot là một dịch vụ webblog được sáng lập và phát triển vào ngày 23 tháng 8 năm 1999 bởi Pyral Labs sau đó đến năm 2003 thì Google mua lại dịch vụ này.

Blogspot mình nói một cách đơn giản nhất thì nó cho phép chúng ta tạo và lưu trữ những blog cá nhân hoàn toàn miễn phí, thời gian hoàn thành chỉ trong vài phút mà bạn không cần phải biết hay am hiều về lập trình web, code…

Giao diện sử dụng của Blogspot rất trực quan, dễ nhìn, bạn hoàn toàn có thể làm quan với nó trong vòng 30 phút.

Mặc định khi bạn tạo blog trên đó sẽ có tên miền (domain) dạng tenbanchon.blogspot.com, tất nhiên là bạn có thể mua tên miền riêng sau đó chuyển về thay thế (hoàn toàn miễn phí).

Dung lượng khi upload ảnh cho blog lên tới 15GB/1 tài khoản, mọi thứ đều miễn phí 100%, các mẫu giao diện cũng khá nhiều, cộng đồng Blogspot tại Việt Nam cũng khá sôi động.

Ưu điểm của Blogspot

 • Hoàn toàn miễn phí
 • Dễ dàng sử dụng và dễ dàng quản lý, không cần nhiều kỹ năng về lập trình code (Nếu biết thì vẫn hơn)
 • Tốc độ load trang cực nhanh, bảo mật tốt (Bởi đây là sản phẩm của Goolgle)
 • Giao diện thân thiện và đa dạng với các mẫu có sẵn hoặc bạn có thể tùy biến theo sở thích của mình.
 • Số lượng trang, bài viết và nội dung đăng tải và bình luận không giới hạn.
 • Cho phép chia sẻ quyền quản lý cho nhiều blogger và giới hạn người dùng xem trang.

Nhược điểm của Blogspot

 • Bị chặn bởi một số nhà mạng Việt Nam (Cái này mình cực ức chế, tuy nhiên nếu bạn mua cái domain trỏ về thì sẽ đỡ hơn)
 • Hạn chế về tool sử dụng, đa phần muốn thêm tính năng gì đó phải code bằng tay, không như WordPress sử dụng plugin.
 • Những tính năng mới update khá lâu và không được thường xuyên
 • Là sản phẩm của Google vì thế cũng có thể bị xóa bất cứ lúc nào (Giống Yahoo ngày xưa, ăn nhờ ở đậu mà :D)

Ở trên chỉ là một vài giới thiệu cũng như ưu nhược điểm cơ bản của Blogspot, nếu bạn có thời gian thì nên tìm hiểu kĩ hơn, cả về những điều khoản sử dụng dịch vụ….

Công cụ và kiến thức cần thiết

Hướng dẫn xây dựng blog trên Blogspot chuyên nghiệp

Khi bắt tay vào xây dựng một blog chuyên nghiệp thì chúng ta cũng nên rà soát và chuẩn bị cho mình những công cụ và kiến thức cần thiết chứ đúng không? Làm sao tay không bắt giặt được? Có bắt được cũng để nó trốn mất thôi 😀

Công cụ cần thiết khi xây dựng Blogspot

 • Máy tính, laptop kết nối internet
 • Tài khoản Google để tạo blog
 • Tên miền (Domain) riêng (Nên có, như mình đã nói ở trên thì các nhà mạng liên tục chặn Blogspot, mà đã làm blog chuyên nghiệp thì “bắt buộc” phải đầu tư tên miền rồi)
 • Tiền (Nói là blogspot miễn phí nhưng khi đã xác định làm blog chuyên nghiệp không ít thì nhiều bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền nhất định phục vụ cho blog ví dụ như tên miền, thiết kế logo…)

Kiến thức cơ bản cần có

 • Kỹ năng tìm kiếm Google (Nếu bạn không có kỹ năng này thì thật khó bạn có thể làm được gì đối với blog của mình)
 • Một chút về Photoshop (Cái này sẽ giúp bạn cắt ghép ảnh, chỉnh sửa cơ bản trước khi upload lên blog, nếu cao tay hơn bạn có thể tự tạo logo, banner cho chính mình)
 • Kiến thức cơ bản về HTML&CSS (Tất nhiên để yêu cầu nắm vững thì thật quá đáng với người mới, nhưng bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 3 ngày là có thể biết một số điều cơ bản cảu html và css rồi, nó sẽ giúp bạn rất nhiều khi gặp trực trặc về template, hay khi viết bài…)
 • SEO (Nên đọc một chút về SEO Onpage, cách viết bài chuẩn SEO)

Trên đây là những công cụ và kiến thức cơ bản mình khuyên các bạn nên có để cho việc phát triển một blog chuyên nghiệp sẽ tốt hơn, tất nhiên có những người vừa làm vừa học, tùy khả năng của mỗi người, mình chỉ đưa ra chai sẻ như vậy thôi.

Lựa chọn chủ đề và template phù hợp

Cách lựa chọn template Blogspot

Có nhiều bạn sẽ nói ông này dở hơi, chủ đề thì người ta xác định được rồi mới làm blog chứ, đúng là như vậy, thường thì cách bạn nên xác định chủ đề mình viết trước sau đó mới bắt tay vào xây dựng blog, nhưng vì sao mình lại đưa nó ra ở phần này? Bởi vì nó liên quan trực tiếp đến việc chọn template (Giao diện) cho blog của bạn.

Một blog nhắm đến đối tượng trẻ em sẽ có bố cục và màu sắc khác với người trung tuổi, hoặc một blog về du lịch không thể màu mè như blog nấu ăn…

Khi đã có được template thích hợp rồi thì liệu nó có chuẩn SEO không? Có dễ sử dụng không… Nói chi tiết thì rất nhiều nhưng mình xin đưa ra một số yêu cầu cơ bản đối với template blogspot sau đây:

Nên xem: Cách chọn Template Blogspot hỗ trợ SEO tốt nhất

 • Template hỗ trợ Responsive, HTML5 và CSS3
 • Được tối ưu các thẻ Meta hỗ trợ SEO – Bạn có thể xem bài viết: Hướng dẫn chèn Plugin SEO thẻ Meta cho Blogspot
 • Tiêu đề bài viết phải là thẻ H1
 • Nên có Breadcrumbs
 • Điểm PageSpeed Insights không được quá thấp, bạn có thể kiểm tra tại đây

Ngoài những yêu cầu cơ bản ở trên nếu được bạn hãy chọn những template nhìn đơn giản, bố cục sáng sủa thân thiện với người dùng, tốc độ tải trang nhanh, bạn cũng có thể fix cho template chuẩn W3C, check tại đây

Nguồn tìm và tải template Blogspot miễn phí

Ngoài mấy blog ở Việt Nam như BlogspotVN.Com và chuyên mục template Blogspot của Chạm Nhẹ bạn có thể tham thảo thêm một số trang web uy tín sau đây:

Nêm xem: 10 website nổi tiếng share template blogspot miễn phí mà đẹp

 • http://www.templateism.com/
 • http://www.idntheme.com/
 • http://www.themexpose.com
 • http://www.soratemplates.com
 • http://www.deluxetemplates.net

Đó là những trang web mình hay sử dụng, nếu bạn có khả năng tự thiết kế hoặc mua từ đâu đó mà đạt được những tiêu chí ở trên thì dùng cũng chẳng sao cả.

Xây dựng thương hiệu và kênh mạng xã hội

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Thật ra mình nói thương hiệu cho oai chứ đối với blog điều quan trọng nhất là một cái logo, sau đó là câu slogan mang ý nghĩa của blog, từ cái logo và câu slogan đó bạn nên đồng nhất và tạo ra icon, cover Fanpage, Google+, Youtube…

Hướng dẫn xây dựng blog trên Blogspot chuyên nghiệp

Vì sao lại như vậy? Đây là điều sẽ quyết định đến 50% blog của bạn có chuyên nghiệp hay không, bạn có thể tham khảo những blog lớn, đa phần họ tốn sức cho phần này rất nhiều, cẩn thận và tỉ mỉ đến mức màu logo còn trùng và hợp với màu chủ đạo của blog, để khi khách truy cập sẽ nhớ mãi, đây là một nét riêng của từng Blogger.

Tất nhiên nói thế không phải bạn đi copy logo của người khác về là xong đâu nhé, tự bạn phải thiết kế hoặc thuê ai đó chuyên nghiệp hơn, bạn có thể xem qua cái này của mình, thật ra mình tự thiết kế, không phải quá đẹp những vẫn là do mình tạo ra 😀

Hướng dẫn xây dựng blog trên Blogspot chuyên nghiệp

Tạo kênh mạng xã hội

Khi viết blog, chúng ta nên tạo ra những kênh kết nối mạng xã hội với độc giả, điều này khi blog của bạn có lượng người theo dõi lớn, những kênh này sẽ giúp phần tích cực cho việc thông báo đến độc giải của bạn khi có thông tin mới.

 • Fanpage Facebook (Cần thiết)
 • Google+ (Nên có)
 • Kênh Youtube (Nên có, nếu viết blog mà kèm được theo video thì lên top Google sẽ rất nhanh, đấy là còn không nói đến việc bạn có thể kiếm tiền từ Youtube luôn)
 • Twitter (Nên có)
 • Instagram (Không quá cần thiết)

Tối ưu SEO Onpage cho Blog

Đây là một vấn đề mình đã nói qua ở phần công cụ và kiến thức cần thiết rồi đúng không? SEO Onpage là một việc làm rất quan trọng đối với hầu hết mọi website khi muốn kết quả tìm kiếm của mình đứng TOP trên Google nói riêng và các công cụ tìm kiếm nói chung, đối với Blogspot việc tối ưu cho SEO Onpage cũng quan trọng không kém để blog của bạn có được thứ hạng cao trên những kết quả tìm kiếm.

Việc SEO Onpage cho Blogspot có rất nhiều phần, nếu mình đi chi tiết hết từng phần thì bài này quá dài, trên blog đã có một bài viết cụ thể về vấn đề này, bạn có thể xem và áp dụng, chắc chắn sẽ tốt cho blog của bạn rất nhiều: Hướng dẫn tối ưu SEO Onpage cho Blogspot

Tóm gọn lại, việc SEO Onpage cho Blogspot chúng ta cần làm những điều cơ bản sau (còn chi tiết đọc bài viết trên)

 • Lựa chọn Template (mẫu) và tối ưu Template
 • Thêm trang web/blog của bạn vào Google Webmaster Tool
 • Cài đặt SEO cơ bản trong bảng điều khiển của Blogger
 • Thêm “Tùy chọn tìm kiếm” cho blog của bạn
 • Tạo file “Robot.txt” cho blog
 • Tùy chỉnh Robot Tags
 • Tối ưu SEO khi viết bài cho Blogspot
 • Tối ưu các thẻ tiêu đề khi viết bài
 • Thêm Alt và Title cho hình ảnh trong bài viết
 • Thêm nhãn của bài viết (Label)
 • Chỉnh sửa URL bài viết
 • Mô tả tìm kiếm

Chi tiết xem thêm tại đây

Viết trang giới thiệu, điều khoản, chính sách, liên hệ

Đây cũng là một bước khá quan trọng, hãy viết một trang giới thiệu thật hay, tỉ mỉ để khi khách quan tâm đến blog của bạn, có thể đọc và hiểu về blog của bạn hơn, những trang như điều khoản dịch vụ, chính sách sử dụng bạn cũng nên tham khảo và nghiên cứu để đưa ra những quy định nhất định, trang liên hệ càng không phải nói rồi đúng không? Nó cực kì cần thiết đối với một blog.

Sau khi hoàn thành bước này thì bạn đã đi được 80% việc setup một blog chuyển nghiệp rồi đấy, tuy nhỏ nhưng rất quan trọng, mình thấy nhiều bạn viết giới thiệu blog rất sơ sài, thậm chí còn copy của nhau, điều này không tốt chút nào, blog là thương hiệu cá nhân, đừng cố trở thành một ai đó không phải mình.

Lên lịch đăng bài và quảng bá blog

Lên lịch viết bài cho blog

Sau khi chúng ta đã hoàn thành gần như mọi thứ để blog có thể hoạt động thì không thể thiếu nội dung (content) rồi đúng không? Cách bạn nên tìm hiểu trên mạng những cách viết bài chuẩn SEO, viết làm sao cho người đọc cảm thấy dễ hiểu nhất, tất nhiên là khi mới bắt đầu không thể đòi hỏi phải viết thật hay, thật “mượt” được, nhưng điều quan trọng là phải đúng, truyền đạt không được sai thông tin.

Các bạn nên lên lịch viết bài cho mình, định một tuần xuất bản bao nhiêu bài viết, hôm nào thì chủ đề gì… Update bài thường xuyên không sớm thì muộn độc giả sẽ đến với bạn, à quên, mình không nói đến việc bạn đi copy bài đâu nhé! 😀 cái đó khỏi nói rồi.

Quảng bá blog

Khi blog của bạn đã có tầm 30 đến 40 bài viết, mỗi chuyên mục tầm 5,6 bài thì hay đi quảng bá blog của bạn bằng cách chia sẻ lên Facebook, gửi đến bạn bè, đi comment ở những blog khác, tham gia những nhóm về blog, comment tích cực, học về SEO Offpage rồi đi link… Mình tin chắc nếu bạn chăm chỉ, bạn sẽ thành công.

Kết luận

Một bài viết theo mình cũng khá là dài, như mình đã nói ngay lúc đầu thì mình chỉ đưa ra những bước cơ bản để bạn có thể xây dựng một blog trên Blogspot chuyên nghiệp thôi, còn chi tiết từng phần bạn phải làm rất nhiều mới có kết quả tốt được, nhìn thì ít nhưng bắt tay vào thực hiện sẽ không đơn giản, nhưng nếu chúng ta sợ khó thì sẽ chẳng bao giờ thành công cả, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn, để lại comment bên dưới nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Recommended For You

About the Author: Tâm Hữu

4 Comments

 1. Blog của e cập nhật trên google master tool rất chậm ạ, các link nội bộ k hề cập nhật chứ đừng nói tới backlinks ạ. A có thể chia sẻ cách làm sao để e có thể cải thiện tình trạng này đx k ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *